Nhiều khu đất không có giấy chứng nhận khiến TPHCM bế tắc nhiều dự án

CAN HO GIA RE | Ngày 12/07/2017

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện nay, Thành phố có 746 khu đất chưa có pháp lý sử dụng đất và đang giao các cơ quan nhà nước quản lý.


Nhằm nắm rõ thực trạng, mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND quận, huyện, Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), các công ty dịch vụ công ích quận, huyện tiếp tục thực hiện việc rà soát, xác định trong số các khu đất được giao tạm quản lý, giữ hộ, thì có bao nhiêu trường hợp khu đất đang sử dụng kinh doanh.

 
Từ đó, Ban chỉ đạo 09 tham mưu trình UBND Thành phố ủy quyền cho các công ty ký hợp đồng thuê đất ngắn hạn hàng năm với Sở Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn lập thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định.
 
Nhiều khu đất không có giấy chứng nhận khiến TPHCM bế tắc nhiều dự án
 
Ngoài ra, TP.HCM còn có 224 khu đất công do các đơn vị sử dụng đất khác đang quản lý sử dụng, cũng chưa có pháp lý sử dụng đất. Trong năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã 3 lần phát công văn đề nghị UBND 24 quận, huyện thực hiện công tác kiểm tra, báo cáo rà soát. Đến nay, cơ quan này nhận được báo cáo của 21 quận, huyện, còn quận 1, huyện Bình Chánh và Cần Giờ chưa có báo cáo cụ thể.
 
Tại cuộc họp nói trên, hàng loạt giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế việc chảy máu đất công, đưa đất vào khai thác nhằm tránh lãng phí quỹ đất, trong đó đáng chú ý nhất là việc TP.HCM mạnh tay thu hồi lại các quỹ đất công đang bị các đơn vị, nhất là các doanh nghiệp của Nhà nước sử dụng hoang phí.
 
Thậm chí, UBND TP.HCM còn yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai của UBND cấp huyện xã, sở ngành, nhất là trong việc sử dụng đất công; thu hồi các công sở sử dụng không đúng mục đích.
 
Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đối với các đơn vị đang thuê đất công, nếu sử dụng đúng mục đích thì cho tiếp tục sử dụng, còn không sẽ thu hồi, thực hiện sắp xếp theo Quyết định 09 hoặc giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.
 
Đối với các quỹ đất mà đơn vị quản lý “cắt” giao cho cán bộ công chức ở, nay Nhà nước thu hồi, nhưng nhiều đơn vị cố tình không thực hiện, thì Thành phố yêu cầu chuyển giao nguyên trạng về để xử lý theo quy định của pháp luật. Để tạo quỹ đất đối ứng cho các dự án BT, nếu mặt bằng nào sử dụng không hiệu quả như của Tổng công ty Lương Thực, Tổng công ty Thép…. hay thuộc đơn vị Trung ương sẽ làm việc với các Bộ, ngành để thu hồi giao lại cho Thành phố quản lý. Đến nay, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý quan điểm này.

 CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN LỘC VỪNG

163 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0909.745.879
Email: info@locvung.com.vn
Website: nhaquan7.net
Nhận thông tin từ chúng tôi